Kinh nghiệm thuê nhân viên thời vụ - Human Resources Management

Kinh nghiệm thuê nhân viên thời vụ

Trong thời đoạn chuyển năm bận rộn ngập đầu, các cơ quan cần thuê nhiều nhân sự thời vụ để bảo đảm phục vụ khách hàng và người tiêu dùng tốt nhất.

Doanh số bán hàng dịp lễ Tết tăng mạnh, tỷ lệ thuận với sức ép duy trì sản xuất đủ và dịch vụ tốt. Song hành cùng đó là những nỗi lo chồng chất về việc thuê nhân viên thời vụ, sao cho có kiến thức và kinh nghiệm đủ để giữ vững hoạt động tổ chức.

Riêng tại Hoa Kỳ, trong giai đoạn tháng 10/2009 đến tháng 1/2010, các công ty đã thuê thêm 453.600 viên chức thời vụ, tăng gần gấp đôi so với 231.000 người cùng kỳ năm trước đó. Dự đoán năm nay sẽ tiếp tục tăng. Tình hình na ná diễn ra trên toàn thế giới.

Sau đây là bí quyết để tìm, đào tạo và thuê tuyển nhân viên nhất thời dịp lễ Tết:

Khởi đầu sớm

Đặc biệt với những đơn vị có doanh số cuối năm chiếm phần nhiều tổng doanh số, thì phải khởi đầu tìm người càng sớm càng tốt.

Theo Daniel Butler của Liên đoàn bán sỉ nhà nước Hoa Kỳ, thì: “Phải bắt đầu thuê nhân nhân sự thời vụ 3 tháng trước trung tâm của đợt bán hàng cuối năm. Nếu chậm chân thì công ty đối thủ sẽ đi trước một bước”.

Khởi đầu tìm người, tuyển người từ sớm để có những điều chỉnh phù hợp cho phòng   viên chức   , khâu tiếp thị và kiểm kê sau đó.

Nơi trước hết tổ chức đến tìm nhân viên là danh sách viên chức bán thời kì của mình. Là những người đã hoặc đang cộng tác với tổ chức, họ sẽ chóng vánh hòa nhập tập thể. Jim Kiriwan, chủ sở hữu công ty áo quần thể thao Try Sports chia sẻ: “Những viên chức bán thời gian đã quen làm, nên chóng vánh vào việc hiệu quả”.

Người đông nhưng người tài ít. Khởi đầu thuê tuyển càng sớm thì càng có cơ hội lựa được người chăm làm, vừa ý… Butler khuyên: “Bạn nên chọn người có khả năng giao thiệp tốt, tâm tính hòa đồng và có ý thức công tác rõ ràng”.

Tìm ở đâu? Tìm người như thế nào?

Nếu nhân viên bán thời gian không đủ lấp đầy khoảng trống nhân sự thời vụ trong dịp lễ Tết, thì phải bắt đầu tìm thuê ngoài.

Trước khi tìm người mới, Butler khuyên thương buôn đánh giá hoạt động công ty và tình hình viên chức, xem lại kế hoạch bán hàng và doanh số năm ngoái, dự đoán nhu cầu năm nay… Rồi từ những thống kê đó mà tìm ra chính xác khoảng trống nhân sự mình cần lấp đầy. Cần tăng sức mạnh bán hàng? Cần tăng khả năng trữ hàng? Có khoảng thời gian đặc biệt nào cần tương trợ mạnh hơn mình thường?..

Bên cạnh việc trám chỗ trống, thì còn phải tạo nhóm phối hợp làm việc tốt. “Khi phỏng vấn ứng cử viên nhân viên thời vụ, bạn hãy chọn người hiếu học, có thể làm việc linh hoạt thời kì và bổn phận, và có hứng thú sử dụng hoặc bán sản phẩm cơ quan”, Butler cho biết.

Trong hoàn cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao như bây giờ thì cần lao dồi dào, nên tổ chức sẽ dễ tìm được viên chức hợp ý. Nhưng nếu vẫn chưa vừa lòng, thì hãy đăng quảng cáo hoặc tìm người trên báo hoặc các website việc làm. Sinh viên là lực lượng lao động thời vụ khá tốt.

Thường xuyên doanh nghiệp tập huấn

Đối với những đơn vị vừa và nhỏ, thì bên cạnh việc có sản phẩm – dịch vụ tốt và độc đáo, thì còn phải hoàn hảo hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng. Những thượng đế hài lòng thì thể nào cũng thành công.

Try Sports dành nhiều thời gian và công sức để tạo dịch vụ chăm sóc khách hàng cực hảo hạng. Và bí quyết nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng là đào tạo nhân viên thật nghiêm khắc để họ hiểu tường tận sản phẩm. Kiriwan cho biết: “viên chức phải hiểu rõ sản phẩm và bản thân họ cũng sử dụng, để tham vấn và trả lời thắc mắc cho khách hàng tốt nhất”.

Na ná huấn luyện về sản phẩm, thì tập huấn kỹ năng bán hàng cũng là nhân tố quan trọng trí mạng dẫn đến thành công mùa lễ Tết. Bên cạnh đó, Kiriwan thấy rằng: “Đừng mơ đến điều thần kỳ. Kỹ năng bán hàng rất khó và không thể điêu luyện chỉ sau đôi chút thời kì nghe giảng”. Vậy nên, anh và tập thể quản trị dành nhiều thời kì và tâm lực để dạy nhân sự “bán hàng đúng cách”.

Họ tuyệt đối không khuyến khích viên chức “dỗ ngon dỗ ngọt”, “chèo kéo” khách mua thêm, lấy thêm. Khách đi vào mua thật nhiều nhưng rồi không trở lại lần sau là thất bại lớn. Bán hàng thành công là phải khiến khách trằm trồ bước vào, toại nguyện bước ra và thầm nhủ sẽ trở lại lần sau. Kiriwan nhận thấy: “Con người tạo khác biệt trong kinh doanh. Tập thể lãnh đạo và nhân sự nhân tài, lành nghề, phối hợp tốt sẽ ăn sâu vào lòng người mua hàng”.

Nguồn lực ngừa

Quan trọng hơn, cần kiểm tra đúng mức những đóng góp hữu hình và vô hình trước khi quyết định chọn thuê làm nhân viên chính thức.

Nhân viên thời vụ không chỉ hỗ trợ tổ chức khắp mùa lễ Tết bận rộn, mà còn là nguồn nhân công dự trữ tuyệt vời cho mai sau.

Kiriwan cho rằng: “Thật tuyệt khi viên chức chính thức của mình khởi đầu với chức danh viên chức bán thời kì. Bởi vì sau khi cộng tác làm việc, mình đã nắm được sức mạnh, ưu khuyết thực tế của người đó”. Anh còn tiết lậu rằng hầu như tất cả những quản trị của Try Sports đều khởi đầu ở vị trí viên chức cấp thấp, nhân viên bán thời gian.

Quan yếu hơn, cần kiểm tra đúng mức những đóng góp hữu hình và vô hình trước khi quyết định chọn thuê làm nhân sự chính thức. Bởi vì có những người không bán được nhiều lắm, nhưng trông coi cửa tiệm hoặc tương trợ bán hàng rất tốt.

Làm đúng luật

Điều rốt cuộc thương nhân cần lưu ý khi thuê viên chức thời vụ là vấn đề giao kèo. Ký hợp đồng rõ ràng về việc chi trả bảo hiểm các loại. Nếu công ty không đủ khả năng tính sổ các khoản chi phí đó, không đủ thời gian đi làm thủ tục bảo hiểm, thì phải thông tin rõ khi thuê, tránh để nhân viên thất vẳng, khó chịu, bỏ việc, khiến mình phải mất thời gian thuê lại.

Doanhnhansaigon

Sưu tầm:  kinh nghiệm ứng tuyển kế toán

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét